Cách làm bún bò Huế đơn giản tại nhà, chuẩn vị Cố Đô!

Bún bò Huế không những là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Trung mà còn được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Để làm ra một món bún bò Huế thơm ngon, chúng ta cần chuẩn bị kỹ khâu nguyên liệu, bây giờ hãy cùng Thực phẩm Quốc tế bắt tay vào thực hiện cách làm bún bò Huế đơn giản tại nhà nhé!

NGUYÊN LIỆU: cho 6 – 7 người ăn:

     – Hạt nêm thịt hầm và xương ống Kooker, súp nền cô đặc thịt bò của Bếp Việt

     – Ớt, sa tế, tiêu, nước mắm, dầu ăn, giấm đa dụng.

     – Bắp bò: 600 gr, nạm bò: 600 gr, gân bò: 400 gr

     – Mắm ruốc Huế: khoảng 3 muỗng canh

     – Sả: 6 cây, gừng: 50 gr, hành tím, tỏi

     – Bún tươi cọng to, rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, hành lá, củ hành tây)

     – Chả Huế (tùy thích), huyết heo (nếu không thích ăn huyết bạn có thể bỏ qua)

THỰC HIỆN:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

     Thịt bò thì nên rửa qua với nước muối rồi rửa đến nước giấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo.

     Phần bắp bò, bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại (giúp thịt khi chín ít bị co lại).

     Nạm bò: cuộn tròn tấm thịt bò cho chắc tay rồi buộc chắc lại.

     Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo. Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm. Sả, gừng: rửa sạch, đập dập Hành tím, tỏi, sả: băm nhỏ, hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, cắt sợi nhỏ. Củ hành trắng cắt mỏng. Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.

     Huyết: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc cùng với ít muối, đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Đặt nồi nước sôi trụng sơ bắp bò, nạm bò, gân bò. Cắt gân thành từng miếng vừa ăn Pha phần mắm ruốc Huế với ½ chén nước, khuấy đều.

Bước 3: Ướp thịt

     Bạn ướp thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh mắm ruốc (đã pha loãng) + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm + 2 muỗng cà phê hạt nêm thịt hầm và xương ống Kooker.

Bước 4: Hầm các nguyên liệu bò

     Dùng nồi nấu ăn, lót phần sả và gừng ở đáy nồi, sau đó cho thịt, bắp, nạm và gân bò vào, đổ nước ngang mặt thịt. Đậy kín, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp, vớt bắp bò và nạm bò ngâm vào nước lạnh cho thịt được chắc. Phần gân khi vớt ra, nếu thấy mềm thì để riêng, nếu bạn thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung.

Bước 5: Nấu nước dùng:

     Pha súp nền cô đặc thịt bò của Bếp Việt với lượng nước vừa đủ dùng. (bạn pha theo tỉ lệ 20g súp nền thì tương đương với 1 lít nước)

     Đun sôi, sau đó nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng hạt nêm thịt hầm và xương ống Kooker + 1 chén mắm ruốc Huế đã pha loãng. Nếm và điều chỉnh gia vị tùy theo khẩu vị.

Bước 6: Trình bày món ăn:

     Chuẩn bị rau mùi: cắt nhuyễn ít hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây. Cắt lát thịt vừa ăn. Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… và thưởng thức.

Nhờ có sự trợ giúp từ súp nền cô đặc thịt bò của Bếp Việt chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hầm xương, mà nước dùng vẫn tròn vị. Và thế là chúng ta đã hoàn thành cách làm bún bò Huế đơn giản tại nhà rồi. Chúc các bạn thành công nhé!

×