Cách làm bún sườn mọc chua thanh mát

Thi thoảng những ngày thời tiết hơi oi bức, vị giác chúng ta thường tìm kiếm những món ăn đơn giản, thanh mát để giải tỏa cơn nóng. Một bát bún sườn mọc với hương vị chua chua dịu dịu, với những miếng sườn được ninh mềm, viên mọc thơm dai, dọc mùng giòn xốp, cùng nước dùng ngọt đậm đà vị thịt và xương, chắc chắn sẽ thỏa mãn vị giác của bạn và các thành viên trong gia đình. Cùng Thực Phẩm Quốc Tế khám phá cách thực hiện món Bún sườn mọc chua thanh mát tuyệt ngon và nhanh chóng nhé!

Nguyên liệu:

     800 gr bún tươi

     300 gr sườn thăn

     200 gr giò sống

     500 gr dọc mùng tươi

     100 gr cà chua

     4 gr mộc nhĩ

     10 gr hành khô

     50 gr hành lá

     50 gr mùi tàu

     30 gr me

     5 gr bột nghệ

     Gia vị: hạt nêm thịt hầm xương ống KOOKER, súp nền cô đặc thịt heo Bếp Việt, tiêu, muối, nước mắm

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở mềm, rửa sạch, bỏ chân, băm nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

– Me ngâm cùng với 50 ml nước nóng, dùng thìa dằm, quấy cho thịt me mềm và hòa tan, lọc lấy nước me.

  1. Sườn rửa sạch, cho vào nồi chần với nước đun sôi trong 3 – 5 phút cho ra hết bọt bẩn. Đổ sườn ra rửa lại. Ướp sườn với nửa hành khô băm nhỏ, ½ thìa café bột nghệ, ½ thìa café tiêu xay, ½ thìa café hạt nêm thịt hầm xương ống KOOKER và 1 thìa café nước mắm.
  2. Sơ chế dọc mùng:

– Đeo găng tay trước khi làm dọc mùng. Dọc mùng tước vỏ, cắt bỏ phần bụng cong phía trong, rửa sạch. Hoà tan khoảng 20 gr muối vào chậu nước, cắt vát dọc mùng thành các miếng dài 15 cm vào trong chậu. Ngâm dọc mùng khoảng 15 phút.

– Vớt dọc mùng ra rổ sau khi ngâm, cho vào 1 thìa muối xóc và bóp đều. Vắt kĩ, rửa dọc mùng trong nước sạch rồi lặp lại thao tác bóp muối thêm 1 – 2 lần nữa. Trước khi nấu chần qua dọc mùng với nước sôi cho hết hẳn ngứa (nếu làm không kĩ khi ăn sẽ gây ngứa cổ họng).

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN:

Bước 1: Đun nóng chút dầu ăn, cho sườn vào xào. Sườn bắt đầu săn và ngấm gia vị thì đổ nước lạnh ngập mặt sườn. Đun sôi và hòa tan 10g – 20 g súp nền cô đặc thịt heo Bếp Việt vào nồi nước (liều lượng tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn).

Bước 2: Trộn đều phần giò sống với mộc nhĩ băm nhỏ, ướp với khoảng 1 thìa café (5 ml) nước mắm và chút hạt tiêu trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Sau khi ninh sườn được khoảng 30 – 40 phút (sườn đã mềm như ý muốn), vặn lửa to cho nồi sườn sôi trở lại. Dùng thìa múc từng viên mọc thả vào nồi nước đang sôi. Mọc nổi lên trên mặt nước là chín, vớt ra bát để riêng.

Bước 4: Làm nóng một chút dầu ăn trên chảo, phi thơm phần hành khô còn lại, cho cà chua vào đảo đều. Nêm vào chút gia vị rồi xào cà chua tới khi vừa chín, không quá mềm làm nát miếng cà chua.

Bước 5: Trút toàn bộ cà chua đã xào vào nồi nước dùng, đun sôi trở lại. Múc từng thìa nước me vào nồi tới khi nếm thử vừa đủ vị chua. Nêm lại gia vị nếu cần.

TRANG TRÍ THÀNH PHẨM:

Bún sườn mọc chua

Bún sườn mọc chua

Khi ăn chần bún và chia ra các bát, thêm dọc mùng, vài miếng sườn và mọc, mùi tàu, hành lá, chan nước dùng nóng lên trên là bát bún mọc sườn chua đã sẵn sàng rồi.

Trên tay bạn giờ đây là bát bún sườn mọc chua với sườn được ninh mềm nhừ, từng viên mọc giòn mềm ngấm gia vị, ăn cùng với nước dùng thơm mùi rau thơm và hành lá, có vị chua thanh nhẹ và ngọt vị xương. Đây sẽ là bữa sáng ngon miệng cho cả nhà. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

KOOKER – “Am Hiểu Mọi Miền”

🔎 Website: thucphamquocte.vn

📧 Email: info@thucphamquocte.vn

📞 Hotline: (028) 62587340

×