Cùng KOOKER khám phá nghệ thuật phối hợp GIA VỊ trong ẨM THỰC VIỆT

“Ẩm thực Việt Nam rất đặc biệt, phù hợp với một chế độ dinh dưỡng hiện đại. Cách chúng ta ăn uống tại Việt Nam rất chú trọng đến sức khỏe, rất nhiều loại rau thơm, rau sống, nhiều gia vị. Có món thì cay nồng, có món vị thanh, tinh tế. Chính điều này tạo nên sự đa dạng đặc biệt ở ẩm thực Việt Nam về nguyên liệu và cách chế biến” – Ông Charles Phan, Đầu bếp và chủ nhà hàng món Việt nổi tiếng tại Mỹ và tác giả của nhiều cuốn sách về ẩm thực.

Sẽ thật không ngoa khi ví ẩm thực Việt Nam chính là lễ hội – thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn ngon, không chỉ gợi thương gợi nhớ đối với nhiều người con đất Việt xa xứ mà còn tạo ấn tượng mạnh mẽ với các thực khách quốc tế. Đó là sự kết hợp của nhiều phương thức chế biến món ăn, nguyên lý phối trộn gia vị và những thói quen ăn uống đặc trưng, từ đó tạo nên văn hóa, lối sống của người Việt.

Hôm nay, hãy cùng KOOKER tìm hiểu về những nguyên tắc phối hợp gia vị riêng biệt góp phần tạo nên đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam nhé.

• Sử dụng đa dạng gia vị để khử mùi trong món tanh: Sử dụng nhiều gia vị có thể khử mùi tanh có trong thức ăn. Điển hình là món cá kho trong ẩm thực Việt sử dụng tới 5 loại nguyên liệu gia vị khác nhau từ nước mắm, ớt bột, ớt tươi, bột ngọt, tiêu, đường,… Ngoài việc khử mùi tanh có trong cá, chúng còn giúp tăng hương vị món ăn, tăng phần đậm đà và hợp khẩu vị nhiều người hơn.

• Hạn chế sử dụng gia vị trong món kho để giữ nguyên hương vị của thức ăn: Như món luộc, món kho quẹt ngon khét tiếng miền Tây Nam Bộ, nhắc đến là thèm như cơm cháy + rau củ + kho quẹt. Để thực khách tận hưởng được mùi hương loại gạo thơm, hay vị béo bùi của các loại rau củ, chỉ luộc trần hoặc cho một ít muối mà thôi.

• Phối hợp theo nét đặc trưng thời tiết của từng vùng miền: Điều này có thể gây ngạc nhiên nhưng yếu tố vùng miền, thời tiết của từng khu vực Bắc – Trung – Nam có ảnh hưởng và tạo nên sự khác nhau về khẩu vị, từ đó tạo nên sự đa dạng và độc đáo đến kì diệu của món ăn Việt. Một ví dụ điển hình về sự kết hợp gia vị theo từng vùng được thể hiện qua món canh chua của 3 miền với những hương vị đặc trưng riêng. Nếu như món canh chua của người miền Bắc có vị chua thanh của mẻ, trái sấu và mùi thơm thì là; miền Trung có vị chát của khế, cay của rớt, mùi thơm của hến; miền Nam lại có vị chua, ngọt của cá và các nguyên liệu như me hòa quyện vào nhau.

Hy vọng những chia sẻ trên giúp ích cho bạn trong quá trình tận hưởng và trải nghiệm những điều thú vị trong quá trình nấu nướng, cũng như gửi gắm suy nghĩ nếp sống của mỗi cá nhân, gia đình qua từng món ăn.

Liên hệ:

KOOKER – “Am hiểu mọi miền”

🔎 https://thucphamquocte.vn

📧 info@thucphamquocte.vn

📞 Hotline: (028) 62587340

×