khoai lang - thực phẩm vàng

Trong danh sách các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, khoai lang là một trong những cái tên đứng đầu bảng. Nhiều chuyên gia sức khỏe xem khoai lang như “thực phẩm vàng”, “củ trường sinh” và còn mệnh danh là “vua chống ung thư”. Theo một nghiên cứu được tiến hành tại Nhật Bản vào năm 2014, phát hiện ra 20 loại rau quả có thể chống ung thư rõ rệt, trong đó khoai lang chín và khoai lang sống đứng vị trí quán quân và á quân.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, cùng nhiều chất xơ, caroten, pectin, axit amin, các loại vitamin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng như canxi và kali. Tuy là một thực phẩm dinh dưỡng rất tốt, nhưng khoai lang sẽ chỉ phát huy đầy đủ tác dụng khi được ăn đúng cách, đúng thời điểm. Hãy cùng Thực Phẩm Quốc Tế khám phá cách ăn khoai lang đúng cách!

Thời điểm trong ngày không nên ăn khoai lang

khoai lang sấy

Theo bác sĩ dinh dưỡng Chen Jianzhen (Học viện giáo dục tự nhiên ở Đài Loan, Trung Quốc), buổi chiều, buổi tối và khi bụng rỗng là những thời điểm không nên ăn khoai lang. Khả năng trao đổi chất của cơ thể kém vào sau 12 giờ trưa, do đó hàm lượng đường trong khoai lang sẽ dễ tích tụ lại, gây tăng gánh nặng cho cơ thể.    

Ăn khoai lang vào buổi tối dễ gây trào ngược axit dạ dày, đặc biệt là đối với những người dạ dày yếu hoặc người cao tuổi. Nếu ăn khoai lang khi bụng rỗng, do củ khoai lang chứa nhiều chất đường, sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua và sinh hơi trướng bụng.

Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc hoặc nướng thật chín kỹ. Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên mọi người không nên ăn vỏ khoai lang vì không tốt cho tiêu hóa.

Thời điểm vàng để ăn khoai lang

Khoai lang mới được đào lên chứa nhiều dưỡng chất nhất. Nếu khoai lang để lâu, lượng nước giảm, lượng đường tăng, tinh bột bị biến đổi và các khoáng chất dần mất đi. 

Trong ngày, thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang là vào buổi sáng. Ăn sáng với khoai lang giúp bổ sung năng lượng cho ngày mới, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư, tim mạch, đột quỵ và giảm cân hiệu quả.

Khoai lang là loại củ được trồng nhiều tại Việt Nam, quá trình chăm bón cũng rất đơn giản nên bạn sẽ bớt đi nỗi lo về thực phẩm bẩn. Bạn có thể dùng khoai làm bữa sáng mỗi ngày mà không sợ rước thêm bệnh. Đặc biệt, loại củ “dân dã” này chứa ít tinh bột nên có thể khiến bạn no lâu mà không béo, hỗ trợ giảm cân vô cùng tốt.

Những đối tượng không nên ăn nhiều khoai lang

khoai lang tím

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), dù khoai lang được coi là món ăn rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng không phải ai ăn cũng tốt.

Cụ thể là 4 nhóm người sau đây không nên ăn nhiều khoai lang:

– Người bị bệnh thận

Người bệnh thận sẽ có chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại là thực phẩm chứa nhiều kali, ăn quá nhiều khoai lang sẽ khiến nhóm người này đối mặt với những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

– Người gặp vấn đề về đường tiêu hóa

Bạn không nên ăn khoai lang khi có hệ tiêu hóa không tốt vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.

– Bệnh nhân dạ dày

Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nếu ăn khoai lang sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

– Người đang đói

Vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sình hơi trướng bụng.

Hy vọng những thông tin này từ Thực Phẩm Quốc Tế sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về cách sử dụng những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sống hạnh phúc hơn mỗi ngày!

————

KOOKER – “Am hiểu mọi miền”

🔎 Website: thucphamquocte.vn

📧 Email: info@thucphamquocte.vn

📞 Hotline: (028) 62587340

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức

Những bài viết liên quan

×